Bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lây từ người sang người.. Người mắc bệnh có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho. đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính năng khó thở, suy hô hấp dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những người bệnh mạn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản,...Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Để giảm nguy cơ học sinh mắc bệnh Covid-19 chủ động phòng chống dịch tại cộng đồng. Trung tâm Y tế Khuyến cáo các trường học trên địa bàn quận thực hiện một số nội dung sau:

1. Mở rộng của các phòng học, phòng chức năng để tăng thông khí tự nhiên, không sử dụng điều hòa trong phòng học, phòng làm việc.

2. Rửa tay theo 6 bước, 5 thời điểm bằng xà phòng với giáo viên và học sinh (Giáo viên / cán bộ y tế: hướng dẫn, làm mẫu rửa tay).

3. Sử dụng khẩu trang đúng cách, thường xuyên tại trường. (Giáo viên / cán bộ y tế: hướng dẫn, làm mẫu đeo khẩu trang y tế).

4. Tổng vệ sinh trường, lớp hàng ngày. Khử trùng lớp học, hành lang, cầu thang, nhà vệ sinh hàng tuần bằng các chất tẩy rửa thông thường kết hợp lau bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin 0,5 %. (Giáo viên / cán bộ y tế: hướng dẫn, làm mẫu pha Cloramin 0,5%).

5. Giữ ấm cơ thể, uống đủ nước ấm, đảm bảo dinh dưỡng học đường, ăn đủ các chất đạm, chất xơ, chất béo, ăn hoa quả giàu vitaminC như cam, chanh, bưởi v..v... giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn.

7. Khi có học sinh nghỉ học giáo viên chủ nhiệm thông tin cho nhà trường để xác minh lý do nghỉ học.
          8. Nếu học sinh, giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở hãy báo cho Trạm Y tế phường theo số điện thoại: ..... (Gửi kèm hướng dẫn rửa tay, sử dụng khẩu trang và pha, lau bề mặt bằng dung dịch Cloramin 0,5%)

Nội dung thực hành hướng dẫn học sinh:
1. Giáo viên / cán bộ y tế: hướng dẫn, làm mẫu pha Cloramin 0,5%).

Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% cho hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam. .

2. Giáo viên / cán bộ y tế: hướng dẫn, làm mẫu rửa tay

CÁC THỜI ĐIỂM CẦN PHẢI RỬA TAY

- Rửa tay trước khi chuẩn bị thức ăn.
- Rửa tay trước khi ăn.
- Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
- Rửa tay sau khi làm vệ sinh cho trẻ.

Bước 1: Làm ướt hai long bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Trà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại( mu tay để khum khớp với lòng bàn tay)

Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại( lòng bàn tay ôm lấy ngón cái)

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay

Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần