Trường Mầm non Văn Lăng thuộc xã Văn Lăng nằm ở phía Bắc của Huyện Đồng Hỷ, là xã vùng cao, có nền kinh tế - xã hội đặc biệt khăn. Toàn xã có 1171 hộ, có 5190 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em cùng chung sống gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Hoa, Cao lan, Sán dìu, Sán chí, H - Mông. Trường Mầm non Văn Lăng được thành lập vào tháng 10/2002, được tách từ Trường Tiểu học Văn Lăng.

Trường Mầm non Văn Lăng thuộc xã Văn Lăng nằm ở phía Bắc của Huyện Đồng Hỷ, là xã vùng cao, có nền kinh tế - xã hội đặc biệt khăn. Toàn xã có 1171 hộ, có 5190 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em cùng chung sống gồm: Kinh, Tày,  Nùng, Dao, Hoa, Cao lan, Sán dìu, Sán chí, H - Mông. Đời sống nhân dân còn khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp và trồng rừng để sống. Đường xá giao thông đi lại còn khó khăn, dân cư sống rải rác, địa bàn xã rộng. Xa trung tâm huyện, điều kiện dân chí thấp vì thế công tác tuyên truyền chăm sóc giáo dục mầm non là rất khó khăn.

 Nhà trường có 1 khu trung tâm nằm tại xóm Tân Lập 1 xã Văn Lăng. Ngoài ra còn 6 điểm trường lẻ, giao thông đi lại rất khó khăn, các điểm trường cách xa nhau vì thế việc quản lý chỉ đạo của nhà trường còn nhiều hạn chế. Trường được thành lập từ tháng 11/2002, lúc đó trường có 7 lớp học nằm rải rác ở các xóm và phải học nhờ nhà dân và nhà văn hóa của xóm. xã. Tháng 01/2010 trường được chuyển đổi từ trường bán công sang trường công lập. Đến nay trường đã có khu trung tâm mới với 6 phòng học. Tổng diện tích của khu trung tâm : 3.000 m2. Năm học 2016-2017 trường có 30 cán bộ giáo viên trong đó có 1 hiệu trưởng và 2 hiệu phó, 1 kế toán,1 y tế học đường, 1 văn thư và 24 giáo viên. Toàn trường có tổng cộng là 356 trẻ/13 nhóm lớp, trong đó có 1 lớp nhà trẻ và 12 lớp mẫu giáo.  Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình hăng say có trách nhiệm trong công việc, luôn tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đạt chuẩn và trên chuẩn. Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong những năm qua có sự chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đang được quan tâm đầu tư. Các bậc cha mẹ học sinh nhiệt tình ủng hộ, luôn phối kết hợp tốt trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục các cháu.  Chất lượng các hoạt động giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên rõ rệt. Cô giáo luôn tạo bầu không khí vui vẻ trong mọi hoạt động; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. 100% trẻ nắm được thao tác và được rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch. Hàng năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm là 5%.

Trong những năm học vừa qua nhà trường luôn đạt danh hiệu Lao đông tiên tiến cấp huyện. Công đoàn, Chi đoàn nhiều năm liền đạt công đoàn vững mạnh xuất sắc, chi đoàn tiêu biểu và chi bộ liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, cơ quan đạt cơ quan văn hóa.Những kết quả của Trường Mầm non Văn Lăng đạt được chính là nhờ truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó đi lên của tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Tác giả: Nguyễn Thị Xuyên